Lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam còn rất khiêm tốn

Xi Grand Court - Trong buổi trao đổi gần đây với báo chí, ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam đã chia sẻ quan điểm của mình về tác động tích cực và những khó khăn trong việc đưa chính sách cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam đi vào thực tế.

- Vấn đề mở cửa cho người nước ngoài mua nhà năm 2016 sẽ phát triển theo xu thế nào vẫn là một dấu hỏi. Ông có thể cho biết quan điểm của mình?

Chính sách mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam có hiệu lực từ tháng 7/2015 đã có tác động tích cực đến thị trường BĐS trong thời gian gần đây. Rõ ràng là từ khi chính sách mới có hiệu lực, JLL ghi nhận doanh số bán nhà cho người nước ngoài có tăng lên rõ rệt, và tỷ lệ bán hàng tại nhiều dự án cũng tăng lên đáng kể. Như trong một số báo cáo được công bố của JLL, tổng số căn hộ bán ra trên thị trường năm 2015 tăng gấp đôi năm 2014, một phần là nhờ vào sự tăng mạnh cả nguồn cung và cầu, cũng như sự hỗ trợ tích cực từ các ngân hàng thương mại cho các chủ đầu tư và người mua nhà. Chúng tôi dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2016 và câu chuyện về người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng vẫn là chủ đề được quan tâm. Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm sự quan tâm hơn nữa từ các nhà đầu tư trong khu vực quan tâm vào BĐS Việt Nam. 

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam

Tìm hiểu ngay về căn hộ giá cực rẻ tại Quận 8: http://hado-greenlane.com.vn

- Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về sự phát triển của chính sách này. Một bên cho rằng Nhà nước đã có những động thái tích cực nới lỏng điều kiện để người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam, một bên cho rằng còn nhiều mâu thuẫn về việc chuyển khoản tiền mua nhà ở từ ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam; cũng như thủ tục vay của các tổ chức tín dụng, ông nghĩ thế nào?

Liên quan đến chính sách mới cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, chúng tôi tin rằng chính sách này hoàn toàn có tác động tích cực, đã thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đến sự phát triển của thị trường BĐS trong nước, và thực tế cũng đang mang lại nhiều kết quả tốt.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thực thi chính sách mới này. Những hướng dẫn thực thi còn chưa rõ ràng và cụ thể đối với người nước ngoài đặc biệt là đối tượng chưa sinh sống tại Việt Nam trong một thời gian đủ dài, và còn nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề chuyển tiền để mua nhà và các điều kiện liên quan đến hỗ trợ tài chính từ ngân hàng. Trên thực tế chưa có nhiều ngân hàng mạnh dạn trong việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến hành mua BĐS tại Việt Nam.

Chúng tôi cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan nhà nước và tổ chức tín dụng cũng như nhà phát triển dự án trong việc thu hút và mở rộng đối tượng mua nhà tại Việt Nam. JLL cũng đã, đang và sẽ tiến hành tổ chức các sự kiện tại thị trường các nước trong khu vực để giới thiệu các sản phẩm BĐS trong nước và cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Môt phần cũng vì thị trường các nước trong khu vực như Singapore và Hong Kong không còn sự hấp dẫn như trước, một phần nhờ vào chính sách nới lỏng cho phép người người ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam.

- Trong hai tháng đầu năm 2016, số lượng người nước ngoài xuống tiền mua nhà tại hai thành phố lớn Hà Nội và Tp.HCM có biến chuyển tích cực không?

Chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà cũng mới được áp dụng gần đây. Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn triển khai việc cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam vừa mới có hiệu lực từ tháng 12/2015. Khi chính sách này ra đời, yếu tố tích cực là thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư BĐS, tuy nhiên chính sách này có làm cho việc xuống tiền để mua nhà hay không, thì vẫn còn khiêm tốn. Hiện tại con số người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam nếu so với các nước trong cùng khu vực là không nhiều.

- Ông nhận xét gì về chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, có sự khác biệt nào so với các nơi khác?

Ta có thể so sánh với Indonesia vì chính phủ nước này cũng vừa mới triển khai chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS. Về cơ bản thì người nước ngoài cũng sẽ có những quyền tương tự với người Indonesia trong việc mua căn hộ. Thời gian sở hữu căn hộ là tổng cộng 80 năm, đầu tiên được cấp 30 năm, sau đó gia hạn tiếp 20 năm và gia hạn lần cuối cùng là 30 năm. Tuy nhiên chính sách này tác động rất nhỏ đến thị trường BĐS trong nước, vì yêu cầu để được mua nhà là phải có thị thực/giấy phép làm việc tại Indonesia một cách liên tục, nếu không thì BĐS sẽ bị thu hồi. Sẽ không có nhiều người nước ngoài chịu ở lại Indonesia liên tục 80 năm để có thể tiếp tục sở hữu BĐS đã mua đó. 

Có thể nói rằng điều kiện cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thoáng hơn, vì sau đó có thể chuyển nhượng cho người khác. Điều này có tác động đến thị trường BĐS trong nước vì sẽ thúc đầy nhu cầu đầu tư cũng như mong muốn sở hữu BĐS tại Việt Nam của nhiều người nước ngoài.

- Xin cảm ơn ông!

Phương Uyên (ghi)
(Theo Nhịp sống thời đại)