KInh Nghiệm Khi chọn mua căn Hộ trả góp

(Căn hộ Xi grand Court ) Những Lưu ý khi chọn mua nhà chung cư trả góp - Chung cư trả góp là hình thức mua bất động sản đã dần phổ biến trong các dự án hiện nay. Tuy nhiên, đối với người mới lần đầu mua nhà chung cư, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thì những băn khoăn hay hàng loạt câu hỏi tự đặt ra trước khi chọn mua là điều tró tránh.

Để việc mua bán diễn ra suôn sẻ và hạn chế tối đa rủi ro, bài viết mà chúng tôi tổng hợp dưới đây hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho các gia chủ tương lai có một quyết định chính xác trước khi đặt bút kí vào hợp đồng mua nhà chung cư.

Kinh Nghiệm mua căn Hộ trả góp

Nói cho dễ hiểu thì mua chung cư trả góp là hình thức tạm gác việc thanh toán ngay 100% mà người mua sẽ được vay một khoản tiền khoảng 70% giá trị ngôi nhà từ tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng. Tài sản thế chấp khoản vay sẽ được đảm bảo bằng chính ngôi nhà mà người mua đang chi trả.

Mức lãi suất sẽ được thống nhất sau khi đạt được thương lượng từ hai bên cho vay và bên đi vay. Tiền gốc và tiền lãi sẽ được chi trả dần theo một thời hạn nhất định.

Để bảo đảm an toàn suất mua, tránh được những rủi ro phát sinh không đáng sau này, người mua nhà chung cư theo hình thức trả góp cần đặc biệt chú ý ba vấn đề sau.

Tìm hiểu ngay về căn hộ giá cực rẻ tại Quận 8: Căn Hộ Hà Đô Green Lane Quận 8

Xác định khả năng tài chính, thanh toán

 

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bạn quyết định mua trả góp chung cư chính là tự xác định được khả năng tài chính của mình để bảo đảm khoản vay được trả đúng hạn định. Cách đánh giá khả năng tài chính bản thân: tiền tiết kiệm, thu nhập hàng tháng và khoản hỗ trợ khác từ người thân còn lại sau khi đã trừ ra những khoản phí sinh hoạt bắt buộc trong tháng. Mức vay tối đa trong ngưỡng an toàn để đảm bảo khả năng chi trả chỉ nên từ 30-50% giá trị ngôi nhà.

Ngoài ra, một nguyên tắc “bất di bất dịch” khi mua chung cư trả góp theo nhiều chuyên gia đó là phải bảo đảm số tiền tiết kiệm được luôn lớn hơn tổng số tiền trả gốc và lãi hàng tháng và khoản thanh toán vay vốn không được vượt quá 50% tổng thu nhập của gia đình. Đây là cách bảo toàn tốt nhất khả năng thanh toán theo thỏa thuận với ngân hàng đồng thời cũng triệt tiêu hoàn toàn rủi ro mất nhà do bạn không đủ tiền trả nợ.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục là một lưu ý mà người mua không nên bỏ qua. Đi kèm với các dự án đang được chào bán trên thị trường là khá nhiều gói vay vốn hỗ trợ mua nhà với lãi suất hấp dẫn được các ngân hàng liên tục tung ra. Lúc này, người mua cần xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng nhu cầu và khả năng của mình sẽ hợp với gói vay nào, đặc biệt nên lưu tâm đến thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi và lãi suất sau thời hạn ưu đãi cụ thể như thế nào.

Một điều nữa là lãi suất biên độ khi kết thúc thời gian ưu đãi được tính bao nhiêu phần trăm. Mức tính lãi suất biên độ an toàn thường dao động trong khoảng 3%-4%, nên cân nhắc lại nếu bạn được thông báo con số cao hơn.

Uy tín chủ đầu tư, tiện ích trong dự án

 

 

Khi chọn mua nhà chung cư, uy tín của chủ đầu tư dự án là điều quan trọng không thể không xem xét. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp khách mua nhà mắc kẹt trong “mớ bòng bong” các vấn đề với chủ đầu tư như tiến độ chậm chạp, kéo dài hoặc thậm chí bỏ hẳn giữa chừng, rao một đằng bán một nẻo, quy tiền nhà ra đô la, hợp đồng lên giá không báo trước, chất lượng kém trong khi phí thu thì trên trời…

Cũng bởi vậy mà uy tín của chủ đầu tư là tiêu chí bắt buộc người mua cần phải tìm hiểu kĩ càng trước khi đưa ra quyết định. Một đơn vị phát triển có năng lực thật sự sẽ đảm bảo công trình nhà ở làm ra có chất lượng, nhận được đánh giá tốt của khách hàng đối trong các dự án trước đó, bề dày kinh nghiệm trong ngành cũng như tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp luôn khả quan. Những tiêu chí này rất rõ ràng và tương đối chính xác để người mua đánh giá đúng năng lực và uy tín của chủ đầu tư có sản phẩm mà mình sắp sở hữu.

Xem thêm giới thiệu  dự án Căn Hộ Xi grand Court

Tiếp theo là dự án phải được bảo đảm rõ ràng về mặt pháp lý, cụ thể là về quyền sở hữu hoàn toàn của chủ đầu tư. Theo đó, căn hộ vẫn chưa thuộc quyền chuyển nhượng của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, không có trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước cũng như chưa từng được đem đưa thế chấp.

Để nắm rõ những thông tin có phần “nhạy cảm” này, người mua có thể trực tiếp tìm đến chính quyền địa phương xác nhận. Nắm bắt bước này, bạn sẽ không còn phải lo lắng vấn đề ngôi nhà hoặc dự án mình mua chưa được cấp phép, nằm trong khu vực giải tỏa, bị Nhà nước thu hồi hoặc  phát sinh tranh chấp về quyền sở hữu…

Mặc khác, về dự án dự định mua, khách hàng cũng nên lưu tâm nhiều hơn đến hệ thống tiện ích tiêu chuẩn để trước hết là phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt cuộc sống hàng ngày như rường học, siêu thị, bệnh viện, công viên… Ngoài ra còn có vị trí dự án, môi trường xung quanh, cơ sở hạ tầng tại khu vực có các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải, mật độ dân cư, bị ngập nước hay đơn giản là có nằm gần chỗ làm của bạn hay không…

Lưu ý kĩ hợp đồng mua nhà


 

Xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà là việc làm chưa bao giờ thừa đối với người mua trong bất kì trường hợp nào trước khi quyết định đặt bút ký đồng ý giao dịch. Nhiều người sau khi mua nhà phải chịu cảnh “đã rồi” khi mức phí thu và khoản thời gian thanh toán đều không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại. Vậy nên, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết rõ ràng về hai điều khoản này và đảm bảo chúng được thể hiện cụ thể trên hợp đồng.

Quyền lợi của người mua bao gồm có việc yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh hoặc bổ sung một số thông tin, điều khoản được xem là bất lợi với bản thân. Hỗ trợ một phần chi phí liên quan như phí chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất… cũng là điều kiện cần bạn đưa ra trong buổi thỏa thuận nếu thấy chúng chưa thật thỏa đáng với mình. Nếu có thế, người mua nên tham khảo thêm ý kiến, tư vấn của luật sư về các điều khoản hợp đồng và nên tránh không nên đồng ý đặt cọc trước khi buổi thương lượng kết thúc.

Tìm hiểu và hỏi rõ ràng về thủ tục vay vốn ngân hàng hay những giấy tờ cần thiết… với chủ đầu tư để biết được mình đã đủ điều kiện mua nhà chung cư trả góp hay chưa, có thể vay vốn ngân hàng hay không hoặc cụ thể mức lãi suất là bao nhiêu… để tránh cảnh hợp đồng đã ký nhưng không đủ tiền mua do gặp trục trặc về vấn đề vay vốn với phía ngân hàng.

Theo ndv.vn 

Dự án Căn hộ Liên quan Hưng Phát Godel Star