Hé lộ lý do các ngân hàng thắt chặt cho vay BĐS!

(Xi Grand Court) - Theo các chuyên gia nhận định, khi hệ số rủi ro đối với kinh doanh bất động sản nâng từ 150% như hiện nay lên 250%, điều này có nghĩa, cho vay bất động sản nằm vào danh sách có tỷ lệ rủi ro cao nhất. Các ngân hàng sẽ buộc phải thắt chặt cho vay đối với lĩnh vực này.

Cho vay bất động sản đang nằm vào danh sách có tỷ lệ rủi ro cao nhất, đây là nguyên nhân buộc các ngân hàng phải thắt chặt cho vay đối với lĩnh vực này.

Tìm hiểu về căn hộ trung tâm tại quận 8 với mức giá không thể tốt hơn: can ho ha do green lane

Ông Phạm Đức Toản - Giám đốc sàn giao dịch bất động sản EZ nói: "Chủ đầu tư và ngân hàng bắt tay nhau, cho vay lãi suất rẻ nhưng lại nâng giá để bù vào số tiền vay ngân hàng của chủ đầu tư".

Một số ý kiến cho rằng, việc nâng hệ số rủi ro đối với bất động sản là cần thiết khi dòng tiền từ ngân hàng đổ vào bất động sản có dấu hiệu tăng nóng thời gian qua. Trong năm 2015, tín dụng vào bất động sản đã tăng lên đến gần 20%. Tuy nhiên, nếu áp dụng hệ số rủi ro cao cho tất cả các phân khúc nhà đất thì lại chưa hợp lý.

Hiện 70% vốn cho bất động sản là từ hệ thống ngân hàng. Một điều chỉnh trong hệ thống có thể tác động lớn tới thị trường. Tuy nhiên, nếu để thị trường phát triển nóng thì nguy cơ bong bóng, nợ xấu có thể tái diễn khi giới đầu cơ lợi dụng vay tiền ngân hàng để đổ vào bất động 

Cùng chung nhận định, theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Đinh Thế Hiển khẳng định, nếu các ngân hàng tiếp tục “rót” vốn ồ ạt vào BĐS như trong năm vừa qua sẽ chắc chắn mất thanh khoản trong thời gian tới chứ chưa nói đến độ rủi ro. Vì thế, việc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra ý kiến về việc sẽ thực hiện những giải pháp kiểm soát dòng tín dụng vào BĐS là cấp thiết, buộc phải triển khai sớm.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, cho dù dòng vốn cho vay vẫn tốt, người vay vẫn trả được nợ song việc đem nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn có thể gặp rủi ro lớn về thanh khoản. Vụ Tín dụng cho biết, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS (không bao gồm hoạt động cho vay mua nhà ở, vay cá nhân sửa nhà, mua nhà trả góp, ...) tập trung lớn nhất vào phân khúc mua, xây dựng, sửa chữa nhà, xây dựng đô thị (chiếm 60%).

Nguyên nhân khiến Ngân hàng Nhà nước cần thiết phải siết chặt các quy định là do dấu hiệu nóng lại của thị trường BĐS trong năm 2015 và dư nợ cho vay kinh doanh BĐS cũng thường chiếm tỷ trọng cao trong những khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Giới phân tích đánh giá, việc giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được dùng để cho vay trung - dài hạn của từng khối theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước cho thấy định hướng hạn chế cấp tín dụng trung - dài hạn, giảm rủi ro thanh khoản. Đồng thời, việc này cũng giảm cho vay đối với lĩnh vực BĐS (do những khoản vay này thường là vay trung - dài hạn) của Ngân hàng Nhà nước.

Qua đó, Ngân hàng Nhà nước đang hướng đến việc tăng cường tính an toàn và bảo đảm sự ổn định của hệ thống ngân hàng trong trung và dài hạn.

Chính sách siết lại van tín dụng BĐS còn giúp cho giới đầu cơ sẽ không ồ ạt mua nhà đất như thời điểm các tổ chức tín dụng thoải mái cho vay tiền. Ông Hiển nói thêm, ở đây chúng ta cần phân biệt giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp có tiềm lực tài chính bởi chúng hoàn toàn không đồng nhất. Sự đổ vỡ trên thị trường BĐS thường rơi vào những doanh nghiệp lớn, còn các nhà đầu tư có dòng vốn ổn định, vốn đầu tư vào dự án hài hòa mà không phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn vay sẽ ít bị ảnh hưởng.

Có thể thấy, các doanh nghiệp có dự án lớn song nguồn vốn được “bơm” từ ngân hàng sẽ hết sức khó khăn nếu Ngân hàng Nhà nước thực hiện những biện pháp thắt chặt cho vay vào lĩnh vực BĐS. Bên cạnh đó, một thực tế trên thị trường hiện cho thấy, còn có một số dự án cơ sở hạ tầng cũng đã được chuyển nhượng, mua lại quyền khai thác. Song, để kiểm soát được dòng tiền vào địa ốc, cũng như tránh tình trạng BĐS xì hơi thì không nên sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng “bơm” ra để mua.lại các dự án này mà đòi hỏi phải có vốn chủ sở hữu của những doanh nghiệp.