Tp.HCM sắp đầu tư dự án xe buýt nhanh BRT trị giá 124 triệu đô la

Xi Grand Court -UBND TP. HCM vừa gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư hồ sơ đề xuất hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh (xe buýt nhanh BRT) với kinh phí 10,5 triệu USD.

Đây là một phần nằm trong tổng thể Dự án phát triển giao thông xanh TP. Hồ Chí Minh sử dụng vốn vay ưu đãi ODA của Ngân hàng Thế giới (124 triệu USD) nhằm đầu tư tuyến BRT số 1 dọc theo trục đường Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2018.

Tìm hiểu về căn hộ trung tâm tại quận 8 với mức giá không thể tốt hơn: Căn Hộ Hà Đô Green Lane Quận 8

Dự án hỗ trợ kỹ thuật của SECO (thực hiện từ năm 2016 – 2020) sẽ bao gồm các nội dung như nghiên cứu quy hoạch đô thị tích hợp dọc hành lang dự án BRT, quy hoạch giao thông và tăng cường tính kết nối, tăng cường năng lực cho các đơn vị và sở ngành có liên quan.

Về nội dung cụ thể, dự án gồm 3 hợp phần, trong đó hợp phần A là quy hoạch đô thị tích hợp, hỗ trợ các hoạt động tích hợp quy hoạch đô thị dọc hành lang tuyến BRT số 1;

Hợp phần B thực hiện quy hoạch giao thông và tăng cường tính kết nối các phương thức giao thông khác với hệ thống BRT còn hợp phần C sẽ tăng cường năng lực cho các đơn vị liên quan.

Điểm đầu là nút giao vòng xoay An Lạc, điểm cuối là ngã ba Cát Lái, đi qua địa bàn quận Bình Chánh, Bình Tân, quận 6, quận 5, quận 1 và quận 2.

Theo ý tưởng thiết kế, dự án xe buýt nhanh sẽ có hệ thống trạm dừng đặt ở dải phân cách giữa; có lề đường riêng, xe sử dụng khí nén thiên nhiên thân thiện với môi trường, cửa lên xuống ở 2 bên xe; tích hợp với tuyến đường sắt đô thị metro cũng như với các loại hình giao thông khác.

So với xe buýt hiện tại, xe buýt nhanh sẽ tăng sức chứa, tốc độ cao hơn, (đạt 30km/h). Dự tính năm 2018 khi đưa vào khai thác sẽ đạt 31.600 khách/ngày còn năm 2020 sẽ đạt 86.250 khách/ngày.

Tuy nhiên điểm yếu của các tuyến xe buýt BRT là đòi hỏi trình độ quản lý, vận hành khai thác cao hơn so với xe buýt hiện hành, chi phí cũng cao hơn; là loại hình vận tải đô thị mới trong khi thành phố chưa có kinh nghiệm trong xây dựng, vận hành và khai thác hệ thống.

Do vậy, thành phố cần đầu tư xây dựng thêm những trung tâm cung ứng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này, xây dựng chính sách đền bù giải tỏa và tái định cư phù hợp, khuyến khích người dân tham gia...