6 Kiến Nghị hỗ trợ doanh nghiệp làm dự án căn hộ cho thuê giá rẻ

6 Kiến Nghị hỗ trợ doanh nghiệp làm dự án căn hộ cho thuê giá rẻ - Xem xét giảm thuế, rút ngắn thời gian triển khai dự án, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, nới thời gian nộp tiền sử dụng đất, giảm lãi suất… là những đề xuất đưa ra nhằm kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các giải pháp, cơ chế mở nhằm phát triển thị trường nhà cho thuê giá rẻ tại TPHCM trong năm 2016.

Dự án Liên Quan

Tìm hiểu về căn hộ trung tâm tại quận 8 với mức giá không thể tốt hơn: hà đô green lane

Nhằm thúc đẩy thị trường nhà cho thuê và nhà ở thương mại giá rẻ tại TP HCM phát triển tương xứng với tiềm năng, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoRea) vừa có công văn kiến nghị lên UBND thành phố, Chính phủ về các cơ chế, chính sách hỗ trợ. Bản kiến nghị dựa trên kết quả điều tra khảo sát có 87% người được hỏi có nhu cầu về nhà ở (phần lớn là sinh viên, công nhân, người lao động phổ thông, người có thu nhập thấp...) cho biết hiện nay cung nhà trọ trên địa bàn thành phố vẫn chưa đáp ứng đủ cầu.

Thu hút thêm nhiều nhà đầu tư phát triển phân khúc nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (khoảng từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/tháng) được xem là giải pháp hữu hiệu cần được thực hiện. Do đó, HoRea đưa ra 6 nhóm kiến nghị với nội dung như sau.

Nhóm 1, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp có dự án được cấp phép xây dựng qua đó rút ngắn thời gian triển khai dự án.

Nhóm 2, xem xét giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án cho doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ đầu tư chuyển mục đích kinh doanh sang lĩnh vực khác (cơ chế này được cho là phù hợp, không đi ngược lại quy định không miễn, không giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án nhà ở thương mại trong Luật Đất đai 2014).

Nhóm 3, hỗ trợ giảm thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp xuống còn 5% (thay mức 10% như hiện nay) đồng thời xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 10%.

Nhóm 4, triển khai mức lãi suất tín dụng ưu đãi hỗ trợ riêng biệt cho nhóm doanh nghiệp đầu tư có dự án phát triển theo mô hình nhà ở cho thuê giá rẻ tại TP HCM.

Nhóm 5, chấp nhận quy hoạch những khu dân cư hỗn hợp "chuẩn thấp" (tương tự như Khu nhà ở xã hội) cho cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp ở một số khu vực quận ven, huyện ngoại thành về quy chuẩn chung tương tự như quy hoạch và tiêu chuẩn thiết kế áp dụng cho nhà ở xã hội gồm hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chỉ tiêu dân số…

Nhóm 6, xem xét chấp nhận việc xây dựng dự án nhà ở thương mại có căn hộ diện tích tối thiểu 25 m2 tương tự theo tiêu chuẩn nhà ở xã hội với đầy đủ các chức năng kết nối giao thông thuận tiện, tạo được việc làm tại chỗ cho một bộ phận dân cư, cơ sở hạ tầng kỹ thuật-xã hội hoàn thiện…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM khẳng định, giải quyết nhu cầu cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người dân đô thị có thu nhập thấp, trung bình, người nhập cư được xem là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Phân tích thêm, ông Châu cho biết hiện nay TPHCM có gần 3 triệu người nhập cư với hơn 1,8 triệu hộ gia đình (dân số tiếp tục tăng lên đến 12 triệu người vào năm 2020) trong đó có khoảng 200.000 cán bộ công chức, viên chức, phần lớn là ngành giáo dục, y tế; khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn mỗi năm và hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà tạm bợ trên sông, ven kênh rạch hoặc trong các chung cư xuống cấp nặng đang có nhu cầu thuê nhà, tạo dựng cũng như cải thiện lại chỗ ở mới đã và đang đặt ra sức ép không nhỏ cho vấn đề chỉnh trang đô thị của thành phố.

Theo đó, đáp ứng nhu cầu nhà cho thuê giá rẻ khoảng từ 1,5 đến dưới 3 triệu đồng/tháng hoặc đưa ra giá bán dưới 1 tỷ đồng cho một căn hộ chung cư được cho là thách thức không nhỏ hiện nay, nhất là trong bối cảnh cung không đủ cầu đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp hiệu quả của chính quyền thành phố, quận, huyện cũng như các cơ quan chức năng để sớm ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Bao mua ban nha dat